Nhà đất ở Mỹ hầu hết đều mua trả góp

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on skype
Skype
Share on pinterest
Pinterest

Tôi hiện là một nhà môi giới (broker) tại California. Xin cung cấp vài ý căn bản về vấn đề này để quí báo và độc giả có chút khái niệm về lãnh vực địa ốc ở Mỹ. (Michael Nguyen)

Thứ nhất, nhà đất ở Mỹ hầu hết đều mua trả góp. Một số trường hợp vay ngân hàng 100%. Vì vậy, thủ tục mua nhà khá phức tạp. Do đó, mua bán nhà đều thông qua công ty môi giới mà ở Việt Nam gọi là “cò”. Tuy nhiên, những “cò” môi giới đều có bằng cấp và trình độ nghiệp vụ; và cò môi giới gần như đứng ra hướng dẫn toàn bộ tiến trình mua nhà. Nói chung, tuy là thủ tục phức tạp, nhưng tất cả tiến trình mua bán đã được nhân viên của công ty môi giới chịu trách nhiệm, và người mua bán, gần như chỉ bỏ một vài buổi đi xem nhà. Sau khi đã chọn được nhà, thì không cần đi đâu cả, chỉ cần ở nhà và ký các giấy tờ do công ty Escrow (tức là công ty dịch vụ pháp lý mua bán) chuyển tới. Tất cả tiến trình này, đều có nhân viên môi giới giám sát.

Nói chung, tuy phức tạp, nhưng người mua bán không phải bỏ nhiều công sức và khả năng gặp rắc rối vế pháp lý là rất thấp. Bởi lẽ, tất các các thủ tục ở Mỹ đều được giám sát chặt chẽ về phương diện luật pháp và được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Do đó tôi thực sự ngạc nhiên về chuyện có một người ở Đồng Nai đi mua nhà ở Mỹ, sửa nhà xong mới biết là nhà này bị nhà băng tịch thu. Chuyện này không thể xảy ra được! Một căn nhà đang nợ tiền nhà băng, nghĩa là nhà băng đang là đồng sở hữu của căn nhà này, thì làm sao người này có thể làm thủ tục mà không có nhà băng chứng nhận. Hơn nữa, ở Mỹ, chỉ khi nào bạn chính thức làm chủ, nghĩa là đã hoàn thành thủ tục sang tên, thì bạn mới được cho phép vào căn nhà đó để sửa chữa.

Theo tôi, trở ngại lớn nhất về việc người Việt Nam muốn mua nhà ở Mỹ là vấn đề liên quan tới nguồn tiền trả trước. Nhiều bà con và bạn bè tôi tại Việt Nam cũng đã trao đổi với tôi về vấn đề này. Hiện nay, luật pháp Việt Nam chưa cho phép công dân Việt Nam chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà ở, trừ trường hợp bạn thành lập công ty đầu tư nước ngoài. Do đó, khi mua một căn nhà mà phải trả trước bằng 30% giá trị, thì bạn phải làm cách nào chứng minh được bạn đang có số tiền đó một cách hợp pháp tại Mỹ. Có thể nói, đây là yếu tố trở ngại lớn nhất mà người Việt Nam mình đang gặp khi muốn mua nhà ở Mỹ.

Xin nói thêm, hiện nay, ngân hàng Wells Fargo đã có chương trình cho người nước ngoài như Việt Nam được vay mượn lên tới 60 đến 65% trị giá căn nhà.

Trân Trọng.

Đăng Ký Theo Dõi

Đễ nhận thông tin mới hằng ngày

các bài viết liên quan

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhanh tay đăng ký để được tư vấn miễn phí, tham quan dự án và nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ dự án…